Dùng laser để đổi màu kim loại

Phổ biến, truyền bá, bàn luận về các vấn đề khoa học kỹ thuật mà bạn quan tâm.

Dùng laser để đổi màu kim loại

Postby hoaidiephaphuong » Wed Feb 06, 2008 7:59 am

Dùng laser để đổi màu kim loại


Image

* Hình ảnh của Đại Học Rochester: Từ trái sang phải: Nhôm có màu vàng, titanium có màu xanh dương, bạch kim (platinum) có màu vàng

Theo bài tường trình trên tạp chí Applied Physics Letters số 92, 041914 (2008) của viện Khoa Học Vật Lý Hoa Kỳ (American Institute of Physics), các chuyên gia đã dùng laser để biến màu một số kim loại.

Tiến Sĩ M. Guo, giáo sư về ngành Optics tại Đại Học Rochester cùng người cộng sự, Tiến Sĩ Anatolyi Y. Vorobyev đã dùng những tia laser với luồng sóng rất ngắn (ultrashort busrt) để tạo những tì vết trên mặt kim loại. Những tì vết này rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy và khi sờ, da tay vẫn không thể “cảm nhận”. Chính những tì vết này thay đổi thể chất và miếng kim loại không còn thu nhận (absorb) cũng như phản chiếu ánh sáng như trước.

Tia laser, chỉ kéo dài khoảng 1/triệu hoặc 1/tỉ giây đồng hồ, đốt chảy kim loại và những phân tử trên mặt kim loại sẽ bốc hơi. Những phân tử này sau đó sẽ hội tụ và trở thành những cấu trúc li ti, có hình tròn, dài, khối..., có kích thước khoảng 1/triệu mét!

Khi thay đổi chiều dài (của luồng sóng), năng lượng và số lần sử dụng tia laser, các chuyên gia này có thể thay đổi màu sắc của nhiều món kim loại. Chẳng hạn như một miếng nhôm (aluminum) có thể đổi thành màu vàng, và trông óng ánh như một miếng vàng thật! Một mảnh tungsten có thể thành màu xanh biếc, một miếng vàng có thể đen thui, bạch kim thành vàng…

Trong vài trường hợp, dùng laser để thay đổi thể chất có thể đưa đến sự thay đổi cấu trúc của kim loại và những miếng kim loại này dù vẫn thu nhận ánh sáng nhưng ta không nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi những màu sắc dù không được thu nhận vẫn phản chiếu và tạo ra miếng nhôm óng ánh vàng hoặc miếng tungsten có màu xanh biếc.

Những thử nghiệm khác, tia laser tạo ra những cấu trúc có thể phản chiếu ánh sáng, những tia sáng này pha trộn với nhau tạo nên những sắc óng ánh như màu cầu vòng.

Phát minh này có thể sử dụng để thay màu một chiếc xe, đổi màu chiếc tủ lạnh mà không cần sơn, hay dùng trong kỹ nghệ kim hoàn, nữ trang, chẳng hạn như chế tạo một chiếc nhẫn vàng màu đen cho tiệp màu với mắt nàng, một cái vòng vàng màu xanh hợp với đôi mắt trong veo kia…

Tuy chưa thử hết mọi thứ kim loại nhung hai chuyên gia này cho rằng kỹ thuật dùng laser để đổi màu có thể áp dụng cho hầu hết mọi thứ kim loại, sự khác biệt nằm trong chiều dài (length), năng lượng (strength) laser và số lần (time) sử dụng.
hoaidiephaphuong
Site Admin
 
Posts: 123
Joined: Mon Oct 29, 2007 1:00 am

Return to Các Lãnh Vực KHKT khác

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron